Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt đảm bảo hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, an toàn thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình) với chi phí hợp lý nhất.

Thiết kế nội thất góp một phần quan trọng trong quá trình xây dựng, là cánh tay nối dài trong việc hoàn thiện và thổi sự sống vào cho các công trình kiến trúc.

Thiết kế nội thất đạt hiệu quả cao thông qua việc trao đổi chi tiết giữa người thiết kế và chủ sở hữu để nắm bắt được chính xác nhu cầu, từ đó dựa vào kiến thức, trình độ, kinh nghiệm, năng khiếu mỹ thuật của mỗi nhà thiết kế sẽ tạo ra một phương án tối ưu nhất.

Các yếu tố chính trong thiết kế nội thất

– Thiết kế nội thất thường sử dụng các yếu tố như màu sắc, hoa văn, họa tiết, ánh sáng và diện tích không gian để quyết định chọn loại nội thất, vị trí bố trí, kết hợp như thế nào, tạo nên một không gian đa năng (đẹp và hiệu quả).

– Quá trình thiết kế nội thất cho một không gian gồm nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn màu sắc của thiết bị đồ nội thất đến việc hoàn thiện các chi tiết nội thất như giấy dán tường, sàn nhà, nội thất và các vật dụng trang trí khác.

– Với mỗi không gian, mỗi công trình kiến trúc khác nhau, các nhà thiết kế sẽ có những giải pháp không giống nhau để thiết kế và thi công nhằm tạo nên một không gian hoàn hảo, đúng với yêu cầu người sử dụng

Quy trình trong thiết kế nội thất

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Đây là việc đầu tiên phải làm và phải nắm thật rõ ràng yêu cầu, mong muốn, sở thích, mục đích của khách hàng, nếu làm tốt giai đoạn này sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện, vì đã loại bỏ được yếu tố chỉnh sửa nhiều lần vì không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Khảo sát thực tế tại công trình và xác định phong cách thiết kế chủ đạo

Mỗi khách hàng sẽ có các yêu cầu khác nhau, căn cứ vào đó cộng với đo đạc diện tích công trình thực tế, khả năng tài chính mà nhà thiết kế sẽ lên một vài phương án khả thi phù hợp để khách hàng lựa chọn

Bước 3: Lựa chọn màu sắc chủ đạo và vật liệu

Khi đã xác định được phong cách thiết kế chủ đạo và không gian cảnh quan, 2 bên trao đổi để chọn màu trang trí nội thất chủ đạo và vật liệu thi công phù hợp

Bước 4: Thiết kế nội thất và gửi bản thiết kế đến khách hàng

Sau khi trao đổi và thống nhất ý tưởng từ việc khảo sát công trình thực tế, nhà thiết kế sẽ tiến hành lên bản vẽ thiết kế, gửi đến khách hàng và điều chỉnh những chi tiết thật cần thiết.